Hỏi một câu chỉ dốt chốc lát. Nhưng không hỏi sẽ dốt nát cả đời ''


Ngày 18 tháng 06 năm 2018


Tin tức

Cập nhật lúc : 14:38 01/04/2016  

HỘI THẢO NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÁC MÔN VĂN HÓA BẬC THCS NĂM HỌC 2015-2016

Trong những năm qua, Bộ phận Phổ thông của phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc luôn chú trọng đến việc đổi mới trong công tác quản lý, dạy học, nhằm chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn huyện tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn từng bước vươn lên khẳng định mình trên địa bàn toàn Tỉnh. Với mục tiêu giáo dục của huyện nhà là nhằm đào tạo ra những thế hệ trẻ phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức cũng như sức khỏe để trở thành những người có ích cho xã hội. Mà muốn đào tạo ra những lớp người toàn diện như vậy thì đòi hỏi nhà quản lý giáo dục phải có những giải pháp hợp lý để nâng cao chất lượng giáo dục, phải toàn tâm, toàn ý với sự nghiệp “trồng người” mà chúng ta đã lựa chọn. Tuy nhiên, dù có sự chỉ đạo sâu sát của phòng, sự nhiệt tình của đội ngũ cán bộ quản lý các trường THCS và sự tích cực của đội ngũ giáo viên trong quản lý và dạy học nhưng chất lượng đại trà và mũi nhọn của toàn huyện vẫn chưa cao.

         Tỷ lệ HS đạt giải trong các kì thi HSG cấp tỉnh chưa cao, bên cạnh đó tỷ lệ HS yếu luôn “dẫn đầu” toàn tỉnh, số học sinh chán học dẫn đến bỏ học luôn là vấn đề nhức nhối ...  Trên tinh thần đó, ngày 31/03/2016, phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức Hội thảo nâng cao chất lượng các môn văn hóa ở bậc THCS trên địa bàn toàn Huyện nhằm từng bước nâng cao chất lượng dạy học của huyện nhà.

        Tham dự và chủ trì Hội thảo có cô giáo Cái Thị Cẩm Hương - Q. Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc; thầy giáo Võ Biểu - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc cùng các thầy cô giáo là Chuyên viên của phòng. Đặc biệt Hội thảo còn có sự tham gia của 120 thầy cô giáo là CBQL và Tổ trưởng các bộ môn của 18 trường THCS, TH&THCS trên địa bàn toàn huyện.

        Tại buổi Hội thảo có 13 bài viết được chọn đăng và trình bày để chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý, bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu. Tiêu biểu có bài viết về chủ đề “Nâng cao chất lượng dạy học”của Thầy giáo Nguyễn Đình Cần - Phó Hiệu trưởng trường THCS Lâm Mộng Quang; bài viết chia sẻ kinh nghiệm bồi dưỡng HSG môn Vật lý của thầy giáo Nguyễn Văn Vũ - trường THCS Lộc Điền; bài viết chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng môn Ngữ Văn của thầy Nguyễn Duy Thông - trường THCS Vinh Hưng, kinh nghiệm nâng cao chất lượng môn Tiếng Anh cô Võ Thị Thành Mỹ - trường THCS Lộc Trì và nhiều bài viết của quý thầy cô giáo khác...

       Từ thực tiễn ở các nhà trường cũng như qua bảng tổng hợp chất lượng của 18 đơn vị trên địa bàn toàn huyện cho thấy chất lượng giữa các trường chưa đồng đều, trường có chất lượng cao tập trung ở Khu 1, Khu 3 như THCS Lâm Mộng Quang, THCS Lộc An,  THCS Lộc Bổn, THCS Lộc Điền, THCS Vinh Hưng... Điều đó khẳng định vai trò của người CBQL và đội ngũ giáo viên  rất quan trọng, đơn vị nào có đội ngũ nhiệt tình, tâm huyết, say mê với công việc thì đơn vị đó có nhiều thành quả cao trong quá trình dạy học. Ngoài việc chia sẻ kinh nghiệm cho nhau, Hội thảo còn tổng hợp những thắc mắc cũng như tồn tại về chuyên môn để cùng trao đổi, thảo luận tìm ra biện pháp tháo gỡ. Trong đó tập trung tìm biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học, những cách làm hay trong việc đổi mới phương pháp dạy học, những hướng mới trong việc thu hút học sinh tự học, tự rèn. Hội thảo lần này cũng tập trung thống nhất những định hướng phù hợp trong công tác quản lý giáo dục cho các đơn vị trường học nhằm chỉ đạo các đơn vị phải tích cực đưa chất lượng giáo dục ở đơn vị mình phải chuyển biến đi lên.

Phát biểu tổng kết Hội thảo, cô giáo Cái Thị Cẩm Hương nhấn mạnh: “ Mục tiêu của Hội thảo là chia sẻ những kinh nghiệm, những cách làm mới, những cách làm hay, hiệu quả của những CBQL và GV ở đơn vị có chất lượng giáo dục tốt để cho các đơn vị khác học tập và vận dụng có hiệu quả ở đơn vị mình, nhằm giúp cho tất các các em học sinh trên địa bàn toàn huyện có cơ hội “được học” và “học được”...

       Có thể khẳng định rằng Hội thảo về nâng cao chất lượng các môn văn hóa bậc THCS khá thành công, hơn 120 CBGV nghiêm túc lắng nghe, góp ý, trao đổi để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, hướng đến mục đích cao đẹp là tạo cho HS có một môi trường học tập tốt nhất.

      Trên đây là một số hình ảnh của hội thảo:

                                 

                                                Bộ phận THCS – Phòng GD&ĐT Phú Lộc

Số lượt xem : 951

Chưa có bình luận nào cho bài viết này